Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
TĂNG TIẾT MỒ HÔI BÀN TAY VÀ NÁCH

1.      TĂNG TIẾT MỒ HÔI LÀ GÌ?

Tăng tiết mồ hôi là sự ra mồ hôi quá nhiều.

Ra mồ hôi xảy ra ở mọi người, khi trời nóng hay khi chúng ta bối rối, lo lắng mồ hôi sẽ ra nhiều hơn, đây là sự ra mồ hôi bình thường và chỉ khi nào sự ra mồ hôi quá dư thừa, gây ướt sủng quần áo đang mặc, hoặc gây trở ngại cho công việc, sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày, lúc đó được gọi là tăng tiết mồ hôi. Sự tăng tiết mồ hôi toàn thân có thể là hậu quả của một bệnh lý nào đó, một bệnh nhiễm trùng mạn tính hay bệnh cường giáp chẳng hạn. Sự tăng tiết mồ hôi ở những vị trí nhất định như nách, bàn tay thường không liên quan đến một bệnh toàn trạng nào.

 

1.      MỒ HÔI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Có hằng nghìn hạch nhỏ trên da và những hạch này tiết ra mồ hôi. Ra mồ hôi là một trong những cách cơ thể tự làm mát bản thân nó. Số lượng mồ hôi phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và sự kích thích hạch mồ hôi của các dây thần kinh chi phối nó.

 

2.      KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ?

Sự ra mồ hôi quá nhiều là vô hại đối với cơ thể, vì thế sự điều trị chỉ đặt ra khi sự tăng tiết mồ hôi trầm trọng đến mức làm trở ngại cho công việc, sinh hoạt hằng ngày của người mắc chứng này.

 

3.      CÁCH ĐIỀU TRỊ NÀO HIỆN ĐANG ÁP DỤNG?

Đầu tiên bạn có thể được bác sĩ kê toa cho mua một loại dược phẩm có tác dụng kháng tiết mồ hôi mạnh có tên là Aluminium Chloride. Dược phẩm này được bôi vào buổi tối và rửa sạch vào buổi sáng, chất kháng tiết mồ hôi có tác dụng ở nách tốt hơn ở bàn tay. Nếu điều trị nội khoa không hiệu quả thì một cuộc phẫu thuật cắt đốt các dây thần kinh chi phối các hạch tiết mồ hôi được yêu cầu.

 

4.      PHẪU THUẬT CẮT HẠCH GIAO CẢM QUA NỘI SOI LỒNG NGỰC (THORACOSCOPIC SYMPATHECTOMY) LÀ GÌ?

Những dây thần kinh chi phối các hạch tiết mồ hôi ở tay và nách có thể được cắt bỏ để làm giảm sự tiết mồ hôi ở những vị trí này. Những dây thần kinh này nằm sâu trong cổ gần cột sống và phẫu thuật kinh điển thường rạch da ở cổ hoặc ở nách để thực hiện phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm. Phẫu thuật kinh điển cắt thần kinh giao cảm để lại một sẹo mổ lớn và thường có biến chứng kèm theo, vì thế  thường chỉ áp dụng cho các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá nặng. Ngày nay nhờ có  phẫu thuật nội soi ra đời, những dây thần kinh giao cảm này có thể được triệt tiêu qua những vết rạch da rất nhỏ trên thành ngực bằng những dụng cụ và trang thiết bị chuyên dùng, hiện đại. Phương pháp phẫu thuật này được gọi là Cắt thần kinh giao cảm qua nội soi lồng ngực (Thoracoscopic sympathectomy).

 

5.      PHẪU THUẬT CẮT THẦN KINH GIAO CẢM QUA NỘI SOI LỒNG NGỰC ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Người bệnh được gây mê toàn thân. Khi người bệnh ngủ, phẫu thuật viên rạch một vết rạch nhỏ 1cm trên thành ngực. Phổi của bên đang mổ sẽ được làm cho xẹp một ít để tạo khoảng trống cho thao tác phẫu thuật, trong lúc đó phổi bên đối diện sẽ làm việc bù cho phần phổi đang được làm xẹp. Một Camera cực nhỏ gắn trên đầu một ống soi nhỏ, dài  được đưa vào khoang ngực để tìm dây thần kinh, dây thần kinh giao cảm chi phối các hạch tiết mồ hôi ở hai bàn tay và nách được cắt bằng một dụng cụ chuyên biệt qua một vết rạch 0,5cm khác trên thành ngực hoặc qua chính vết rạch 1cm đã có. Sau đó phổi xẹp sẽ được cho nở lại. Đôi khi một ống dẫn lưu nhỏ được lưu lại ở khoang ngực trong một vài giờ để đảm bảo dẫn lưu hết khí trong khoang ngực ra ngoài. Phẫu thuật thường được thực hiện cả hai bên trong một lần mổ.

 

6.      SAU PHẪU THUẬT CẦN PHẢI NẰM VIỆN BAO LÂU?

Mặc dù phẫu thuật này có thể về ngay trong ngày, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người bệnh thường được theo dõi qua đêm. Một vài trường hợp, phổi cần thời gian để giãn nở thì người bệnh phải nằm viện lâu hơn.

 

7.      PHẪU THUẬT CẮT THẦN KINH GIAO CẢM QUA NỘI SOI LỒNG NGỰC THÀNH CÔNG Ở MỨC ĐỘ NÀO?

Phẫu thuật này cho kết quả làm giảm tiết mồ hôi ở hai bàn tay và nách trên 90% và hầu hết các trường hợp kết quả này là vĩnh viễn, không tái phát. Đôi khi bàn tay quá khô sau phẫu thuật, trong trường hợp này, người bệnh cần dùng kem làm ẩm đẻ tránh khô da. Sự ngừng tiết mồ hôi ở hai bàn tay và nách có thể làm cho các vùng khác của cơ thể ra mồ hôi nhiều hơn, hiện tượng này được gọi là ra mồ hôi bù trừ. Hiện tượng ra mồ hôi bù trừ thường xảy ra ở vùng thắt lưng và vai.

 

8.      CÓ NHỮNG BIẾN CHỨNG ĐẶC BIỆT NÀO  CÓ THỂ XẢY RA TRONG PHẪU THUẬT CẮT THẦN KINH GIAO CẢM QUA NỘI SOI LỒNG NGỰC?

Duy nhất có một biến chứng đặc biệt có thể xảy ra là sụp mi mắt cùng bên phẫu thuật do làm tổn thương rễ thần kinh ở cổ. Đây là một biến chứng rất hiếm gặp và thường được phục hồi.

 

9.      BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA VÀ TRUNG TÂM DỊCH VỤ BV TỈNH KHÁNH HÒA CÓ THỰC HIỆN PHẪU THUẬT CẮT THẦN KINH GIAO CẢM QUA NỘI SOI LỒNG NGỰC ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG TIẾT MỒ HÔI TAY – NÁCH KHÔNG?

Bệnh viện đa khoa tỉnh KH thực hiện phẫu thuật cắt hạch giao cảm qua nội soi lồng ngực từ năm 2004, đến nay phẫu thuật này đã được triển khai thường quy tại khoa Ngoại Lồng ngực và Trung tâm dịch vụ của Bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân. Hằng trăm bệnh nhân mắc chứng tăng tiết mồ hôi tay có hoặc không kèm theo chứng tăng tiết mồ hôi nách đã được điều trị thành công  tại đây.

Dưới đây là số điện thoại tư vấn miễn phí về bệnh lý này của khoa Ngoại LN và TTDV Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

 

 

HÌNH ẢNH PHẪU THUẬT MỘT CA CẮT HẠCH GIAO CẢM QUA NỘI SOI

         LỒNG NGỰC ĐIỀU TRỊ TĂNG TIẾT MỒ HÔI TAY VÀ NÁCH TẠI BV TỈNH KH

 

 

 

BSCKII  CAO VIỆT DŨNG

 

 

10/26/2014

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 291472