Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
Du khách Nga bị cá nhái gây trọng thương đã xuất viện

Liên quan ca tai nạn hi hữu của nữ du khách Nga Kalinina Oxana (44 tuổi) bị trọng thương do cá nhái đâm xuyên tủy sống cổ trong khi tắm biển ở Nha Trang, chiều 29/4 lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã chúc mừng, tặng hoa bà Oxana bình phục và được ra viện

Trước đó, sáng 13/4, trong lúc cùng chồng tắm biển, bà Oxana bất ngờ bị thương ở cột sống cổ, gây yếu liệt tay trái và chân phải, khó thở, bí tiểu… được người dân địa phương giúp đưa đến bệnh viện Khánh Hòa cấp cứu.

Chụp MRI và MSCT, phát hiện dị vật nhỏ (không cản quang) có hình lưỡi cưa xuyên sâu gần hết tủy sống cổ. Từ chẩn đoán: dị vật gây chấn thương tủy sống cổ. Đồng thời, với sự tư vấn của PGS-TS Võ Văn Thành – Chủ tịch Hội cột sống TP HCM - ca phẫu thuật mức đặc biệt (trên mức đại phẫu) kéo dài 7 tiếng rưỡi, được bác sĩ Trần Hoàng Mạnh – Trưởng khoa Ngoại cột sống Bệnh viện Khánh Hòa – cùng các cộng sự thực hiện từ 22 giờ 30 đêm 15/4. Ngoài các thủ thuật y khoa phức tạp, thực hiện ở vị trí rất chật hẹp và rất khó tiếp cận để thao tác nhằm khắc phục chấn thương, với sự hỗ trợ của kính vi phẫu, kíp mổ gắp ra toàn bộ 23 mảnh vụn, nghi răng động vật. Chỉ sau ca mổ 24 giờ, đến sáng 17/4 tình trạng của bà Oxana cải thiện rõ, tự nâng được chân phải lên khá dễ dàng. Tuy vậy, lực nắm tay trái còn yếu và vẫn phải dẫn lưu nước tiểu.

Trưa 17/4, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đến bệnh viện thăm hỏi, tặng quà vợ chồng bà Oxana, biểu dương khả năng chuyên môn và tinh thần phục vụ của các bác sĩ, nhân viên y tế tham gia điều trị. Vợ chồng bà Oxana bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về tinh thần phục vụ tận tụy và trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế và rất xúc động trước việc được người dân Nha Trang tận tình giúp đỡ đưa đi cứu chữa, đối xử như người thân trong gia đình.

Du khách Nga bị cá nhái gây trọng thương đã xuất viện

Lãnh đạo BV Đa Khoa Tỉnh Khánh Hòa chúc mừng du khách Nga bình phục và xuất viện

Cũng ngày 17/4, Viện Hải dương học cho biết những dị vật (gắp ra từ vết thương ở bà Oxana) Bệnh viện gửi giám định là các mảnh vụn xương và răng của hàm cá nhái (tên khoa học: Belonidae, tên tiếng Anh: Needlefish).

Được biết “thủ phạm” gây chấn thương là cá biển, bà Oxana bèn xin các mảnh xương và răng trên để mang về Nga, lưu giữ và trưng bày trong nhà như một kỷ niệm thú vị về chuyến du lịch nghỉ mát đặc biệt ở vùng biển nhiệt đới Việt Nam.

Một số chuyên gia sinh vật biển cho biết cá nhái có kích thước nhỏ đến trung bình, sống gần mặt biển, chuyên ăn tảo, phù du và động vật nhỏ hơn. Người dân ven biển Nam trung bộ thường nấu canh chua cá nhái hoặc làm món gỏi. Loài cá này không có tập tính chủ động tấn công người như một cách săn mồi. Tuy nhiên, do hàm răng dài và rất nhọn, trong những tình huống bất ngờ chúng có thể phóng mạnh, gây bị thương cho người bị đâm trúng. Đặc biệt nếu trúng chỗ hiểm yếu, có thể gây chấn thương nguy hiểm. Tại vịnh Nha Trang, trước bà Oxana, chưa ai bị cá nhái đâm.

Biết tin bà Oxana bình phục và sắp được xuất viện, trưa 29/4 PGS-TS Võ Văn Thành đã chúc mừng Bệnh viện Khánh Hòa và bác sĩ Mạnh, theo BS Thành đây là thành quả đặc biệt, rất đáng trân trọng của Bệnh viện Khánh Hòa.

Trần Công Thi

4/20/2016

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN LỘC THỌ - NHA TRANG KHÁNH HOÀ - Tel: +84.258.3822175  Fax: +84.258.3812344 - Số lượt truy cập: 0