Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
Bệnh nhi nhiễm khuẩn tiêu hóa

  CHOÁNG NẶNG DO NHIỄM KHUẨN TIÊU HÓA

ĐƯỢC KHOA NHI CỨU SỐNG

Bệnh nhi L.P.B.N. Sinh năm 2014, cư trú tại Ninh Thủy, Ninh Hòa. Theo bố mẹ bé cho biết:

Sáng 26/8 bé phát bệnh với nôn mữa, kèm đi cầu phân vàng xanh nhiều lần, sau đó li bì nên gia đình đưa bé vào Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa.

Nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy, đau bụng, tri giác lơ mơ, cổ cứng, mạch nhanh nhẹ, HA tụt 65/50 mmHg. Bé được xử trí thở máy qua nội khí quản, truyền dịch, kháng sinh và vận mạch bằng Noradrenaline. Bệnh viện ĐK khu vực Ninh Hòa chuyển viện với chẩn đoán Choáng nhiễm trùng tiêu điểm từ đường tiêu hóa, theo dõi Hội chứng não cấp.

Lúc 9g00 ngày 27/8/2021 Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận bé trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch yếu, huyết áp 80/50 mmHg, Nhịp tim 160 lần/phút, gan lớn dưới bờ sườn 3-4cm, đi cầu phân xanh nhầy nước.

Chức năng gan suy trầm trọng, men gan tăng cao, ProCalcitonin - xét nghiệm đánh giá mức độ nhiễm khuẩn tăng rất cao.

Bệnh nhi được hồi sức tích cực, tiếp tục thở máy, thiết lập nhiều đường truyền và đặt CVP đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để theo dõi, truyền dịch, truyền máu và các chế phẩm của máu, kháng sinh và thuốc vận mạch. Sau gần 24g theo dõi và hồi sức tích cực bé có vẻ tỉnh hơn, chi ấm, mạch rõ, SpO2 100%, thở máy, nhịp tim 137 lần/phút, vẫn còn đi cầu phân sệt, xanh nhầy.

Sáng nay 31/8, trẻ tỉnh táo linh hoạt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tự thở tốt, các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, khí máu đang ổn định dần, bụng mềm, gan lách không lớn.

Ths.BS. Đỗ Thanh Toàn - Phó Khoa Nhi cho biết:

Trong thời gian gần đây do dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp và kéo dài, nhiều hộ gia đình trong khu phong tỏa hoặc có tâm lý ngại đến bệnh viện khám bệnh vì sợ lây nhiễm dịch bệnh.

Rất nhiều bệnh nhân khi vào đến khoa Nhi diễn biến bệnh rất nặng, mất "thời gian vàng" nên để lại di chứng hoặc tử vong.

Bệnh lý đường tiêu hóa đối với trẻ em thường do vi khuẩn gram âm gây ra, nên diễn biến nhanh, phức tạp dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc nặng, mất nước, rối loạn điện giải và suy đa phủ tạng có thể tử vong trong gang tấc.

Phụ huynh chú ý vệ sinh ăn uống cho trẻ. Giáo dục vệ sinh răng miệng và vệ sinh tay, bắt buộc trở thành thói quen hàng ngày cho trẻ.

"Trẻ em không phải người lớn thu nhỏ lại", vì vậy phụ huynh không nên tự ý cho dùng thuốc mà không có toa của BS chuyên khoa Nhi. Phụ huynh không nên lên mạng xã hội hỏi như "đẽo cày giữa đường", rồi tự ý cho dùng thuốc, chắc chắn sẽ "tiền mất tật mang".

Rất mong cộng đồng chia sẻ thông tin để lan tỏa đến nhiều phụ huynh, giúp việc chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục các cháu ngày càng tốt hơn, nhằm tạo cho xã hội có thế hệ trẻ khỏe mạnh, thông minh và có ích cho xã hội.

Trân trọng cám ơn

_____

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

19 Yersin, p.Lộc Thọ, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 

9/1/2021 1

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 336752