Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
0 0 0 0
 
Y Tế Cộng Đồng
LỌC MÁU LIÊN TỤC CỨU SỐNG BN

 LỌC MÁU LIÊN TỤC

CỨU SỐNG BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
BỊ TOAN CHUYỂN HÓA DO THUỐC METFORMIN

Vừa qua khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (HSTC- CĐ) Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị L. 71 tuổi, cư trú tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, tiền sử đái tháo đường type 2 đang điều trị bằng Metformin hằng ngày. Đợt này bệnh nhân mệt, buồn nôn, ăn uống kém nên nhập viện điều trị, nhập khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, thở nhanh, nổi vân tím, huyết áp thấp (70/40 mmHg), xét nghiệm toan chuyển hóa nặng, sau đó ngưng tuần hoàn hô hấp. Bệnh nhân được chẩn đoán: nhiễm toan acid lactic do Metformin/ Đái tháo đường type 2. Bệnh nhân được tiến hành hồi sức tim phổi, thở máy và tiến hành lọc máu liên tục.

Sau 2 ngày lọc máu và điều trị thuốc, tri giác được cải thiện, tỉnh táo hơn, huyết áp ổn định, cai được máy thở.

TS.BS NGUYỄN LƯƠNG KỶ- Trưởng khoa HSTC - CĐ cho biết:

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa làm tăng đường huyết, do rối loạn tiết insulin. Tăng đường máu kéo dài gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

Đây là bệnh lý thường gặp, tại Việt Nam ước tính có 3,8 triệu người lớn mắc bệnh, chiếm 4,5% dân số. Thực trạng này vẫn còn gia tăng rất nhanh.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ và Hội Đái tháo đường Việt Nam khuyến cáo Metformin là thuốc viên đầu tay điều trị bệnh lý này. Với tính chất rẻ tiền, ít hạ đường huyết và không tăng cân, nên việc kê toa thuốc rất phổ thông. Tuy nhiên Metformin tránh dùng cho bệnh nhân suy thận nặng , và thuốc có thể gây nhiễm toan axit lactic dẫn đến tử vong. Liều tối đa ở người Việt Nam là 2 gram một ngày, việc điều trị cần phải được theo dõi định kỳ của bác sĩ chuyên khoa, nhằm phát hiện sớm các nguy cơ có thể xảy ra. Người bệnh không nên tự ý tăng liều hoặc uống theo các bệnh nhân khác mà không có sự thăm khám của bác sĩ.

Lọc máu liên tục là một kỹ thuật cao giúp đào thải chất độc ra khỏi máu người bệnh và cân bằng các chất cần thiết trong máu một cách liên tục. Thời gian qua, khoa HSTC- CĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa là nơi duy nhất trong tỉnh thực hiện nhiều kỹ thuật mới, thành thạo, với số lượng bệnh nhân nhiều, đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng.

____________

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

19 Yersin, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

www.benhvienkhanhhoa.org.vn

 

 

 

7/1/2021 4:26:12 PM

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 336713