Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
DUONG DAY NONG
Y Tế Cộng Đồng
Thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

      BSCK2.Phan Hữu Chính, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình-Bỏng phối hợp với khoa Phẫu thuật-Gây mê Hồi sức của bệnh viện đã mổ thay khớp háng bán phần thành công cho cụ bà Phan Thị T., sinh năm 1918 (101 tuổi) tại xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang. Đây là ca thứ 3, bệnh nhân trên 100 tuổi đã được bệnh viện thực hiện thay khớp háng thành công.


     Cụ Tỵ nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng háng trái, không vận động được chân trái sau khi cụ bị trượt chân té ngã. Qua thăm khám, chụp X-Quang và thực hiện một số cận lâm sàng phát hiện cụ bà bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, đi kèm với các bệnh lý tăng huyết áp, hở van 2 lá, van động mạch chủ hở 1/4, hở van 3 lá 2/4. Để có thể phục hồi chức năng đi lại cho cụ T., ê-kíp bác sĩ của bệnh viện quyết định phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần chuôi dài có xi măng cho cụ. Sau 45 phút ca mổ kết thúc. Hiện nay, cụ bà đang được tiếp tục điều trị các bệnh lý nội khoa và tập vật lý trị liệu phục hồi lại chức năng đi đứng. Dự kiến tuần sau cụ Tỵ có thể xuất viện.

 

     Theo BS Phan Hữu Chính – phẫu thuật viên chính của ca mổ: đối với những bệnh nhân lớn tuổi, việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn gấp nhiều lần so với những bệnh nhân trẻ tuổi. Do người lớn tuổi đều mắc bệnh loãng xương nên các thao tác trong quá trình mổ phải hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng để không ảnh hưởng đến các phần xương khác. Ngoài ra, do thường đi kèm với các bệnh lý ở tuổi già như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường…nên khâu gây mê và hồi sức sau mổ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của ca phẫu thuật. 

                                        Cụ bà T, 101 tuổi sau phẫu thuật đã tập ngồi dậy

 

     Phẫu thuật thay khớp nhân tạo tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa ngày càng rút ngắn thời gian phẫu thuật và hầu hết các bệnh nhân và người nhà rất hài lòng sau phẫu thuật thay khớp!

 

     ThS.BS.Lê Minh Hoan, trưởng khoa Ngoại CTCH-Bỏng đã chia sẻ: “Hiện nay nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sĩ chấn thương được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực thay khớp, chuyên ngành về gây mê hồi sức phát triển, đặc biệt phương pháp giảm đau sau mổ rất hiệu quả nên giúp cho tình trạng sau phẫu thuật thay khớp bệnh nhân ít đau hơn, ổn định tâm lí và cảm giác hài lòng hơn trong lĩnh vực thay khớp nói riêng và sau phẫu thuật CTCH khác. Từ đó giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh hơn, trở lại sinh hoạt cộng đồng sớm hơn”.

 

            

X-Quang gãy liên mấu chuyển xương đùi trái

 

 

                                                                      BSCK2. PHAN HỮU CHÍNH
                                                                  Giám đốc, BVĐK tỉnh Khánh Hòa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                   

 

11/26/2019 8:36:58 A

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 353939