Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
DUONG DAY NONG
Y Tế Cộng Đồng
Cấp cứu bệnh nhân hoại thư sinh hơi thành công

     Ngày 24/7/2019, BSCK2. Phan Hữu Chính – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết các bác sĩ khoa Ngoại CTCH - Bỏng đã phẫu thuật thành công bệnh nhân (BN) Nguyễn C. sinh năm 1951, địa chỉ Cửu Lợi, Cam Hòa, Cam Lâm bị Hoại thư sinh hơi vùng đùi trái do vết thương nhiễm trùng vùng gối trái.

    BN Nguyễn C. nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vào tối ngày 22/7/2019 trong tình trạng sốt cao trong 3 ngày, sưng đau nhiều vùng đùi trái, yếu 2 chân, khó thở. BS đã đánh giá tiêu điểm nhiễm trùng kín đáo từ vết thương nhỏ vùng gối (T).  BN được hồi sức tích cực và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán xác định. Kết quả cho thấy, BN bị tràn khí dưới da vùng đùi trái, phù nề mô mỡ dưới da mặt trong đùi trái, tụ khí các bao cơ vùng mặt trong đùi trái, xơ vữa vôi hóa động mạch (ĐM) chi dưới 2 bên, mảng xơ vữa gây hẹp lòng ĐM chi dưới (T),  tắc động mạch chày trái, được hội chẩn kết luận HOẠI THƯ SINH HƠI ĐÙI (T).

     Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, mở rộng vùng đùi trái từ mấu chuyển lớn đến bờ ngoài khớp gối (T), thấy tổ chức cơ tái mủn, dịch máu cá, sủi bọt, có mùi thối khẳm. PTV tiến hành cắt lọc súc rửa, cho cấy mủ làm kháng sinh đồ và để hở vùng vết thương. BN đã được hồi sức để cân bằng nước và điện giải cùng nhiều loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau tích cực. Sau mổ các dấu hiệu sinh tồn của BN ổn định, vết thương vùng đùi trái để hở, 2 chi dưới hồi phục dần. Tiên lượng khi tình trạng hoại thư sinh hơi chấm dứt, vết thương mới được khâu đóng lại.

 

Vết thương nhỏ vùng đùi trái của bệnh nhân gây hoại thư sinh hơi

 BSCK2. Phạm Đình Thành - Phó khoa Ngoại CTCH - Bỏng cho biết:

- Hoại thư sinh hơi là bệnh lý cấp cứu khẩn cấp trong nội khoa và ngoại khoa, thường do vi khuẩn (VK) yếm khí Gram (+) hoặc Gram (-) sinh hơi. VK này sống rải rác khắp nơi trong đất hoặc ký sinh trong ruột.

- Có nhiều nguyên nhân tạo điều kiện cho hoại thư sinh hơi: chấn thương, phẫu thuật, các tác động nội khoa…

- Hoại thư sinh hơi nội khoa thường hiếm gặp, nhưng cũng có thể gặp như tiêm bắp hoặc chọc hút máu, các vết loét xây xát ở chi kết hợp với cơ địa dễ gây hoại thư là đái tháo đường, hút thuốc lá nhiều…

- Dấu hiệu hoại thư sinh hơi cơ là đau nhiều tại chỗ, phù nề nhanh, căng da. Do VK sinh hơi nên sau vài giờ cơ căng cứng, phù to lan nhanh đến các vùng cơ lân cận, ấn vào da có dấu hiệu lép bép dưới tay, có thể có dịch nâu chảy ra mùi thối khẳm, da có tụ máu từng mảng và bọng nước lan nhanh ra toàn chi…Toàn trạng bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc, có thể gây suy đa phủ tạng không hồi phục và tử vong rất nhanh.

- Để dự phòng bệnh lý này, khi bệnh nhân bị tai nạn có vết thương xây xát tiếp xúc với môi trường bẩn, nhiều đất cát phải đến các cơ sở y tế chuyên  khoa để được xử lý đúng quy trình vô khuẩn, chích ngừa SAT để phòng Uốn ván (Tetanos). Đối với các vết loét nội khoa phải được rửa và thay băng vô khuẩn. Đối với Cơ sở y tế để dự phòng bệnh lý này thì ý thức vô khuẩn tuyệt đối trong phẫu thuật là cần thiết, cũng như sự phối hợp giữa các chuyên khoa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân mới hy vọng cứu sống được.

 

            Ê kíp phẫu thuật bệnh nhân bị hoại thư sinh hơi

 

BSCK2. PHẠM ĐÌNH THÀNH 

Phó Trưởng khoa Ngoại CTCH - Bỏng

     

7/26/2019

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 441910