Tìm kiếm

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Tổng Hội Y Học
 
Tổng Hội Y Học
200 99 733 530
DUONG DAY NONG
Y Tế Cộng Đồng
Phẫu thuật thành công: Biến dạng khuỷu vẹo trong cho bệnh nhân nhi

     Ngày 21/6/2019, BSCK2. PHẠM ĐÌNH THÀNH, Phó Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng và ê kíp mổ, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nhi 7 tuổi, được chẩn đoán: Biến dạng khuỷu vẹo trong tay trái. Phụ huynh của cháu Nguyễn Trần Nhật T. cho biết: lúc 3 tuổi cháu bị gãy trên lồi cầu xương cánh tay, được chỉ định bó bột. Trong quá trình phát triển của cháu, đến nay phụ huynh thấy tay trái cháu ngày càng cong như cán vá nên đã đưa cháu đi khám và có chỉ định nhập viện để phẫu thuật.

  Tay trái của bệnh nhân nhi cong như cán vá

     Bác sĩ Thành cho biết:

- Biến dạng vùng khuỷu sau chấn thương thường gặp ở trẻ em bất kỳ lứa tuổi nào.

- Các chấn thương vùng khuỷu (thường gọi là cùi chỏ) của tay, thường gây gãy trên lồi cầu xương cánh tay. Nếu điều trị không đúng cách như bó thuốc nam, bó bột, chỉ định điều trị không đúng, kỹ thuật nắn xương chưa tốt cùng với phương tiện, dụng cụ và trợ cụ đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị dễ gây ra biến chứng BIẾN DẠNG KHUỶU VẸO TRONG.

- Biến dạng khuỷu vẹo trong không những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn hạn chế một phần chức năng của khớp khuỷu. Do nhu cầu đời sống ngày càng tăng cùng tính thẩm mỹ phù hợp với nghề nghiệp trong xã hội và sự lo lắng của gia điình nên vấn đề này luôn luôn được đặt ra.

- Hiện nay, có nhiều cách điều trị di chứng khuỷu vẹo trong, trong đó đục xương chỉnh trục là một phương pháp để trả lại chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Nhiều phương pháp đục xương như đục hình vòm, hình chêm mở góc bên trong, bên ngoài, hình bậc thang, chỉnh trục và cố định bên trụ trong, ngoài hoặc cả hai bằng nẹp vít, đinh kirschner, chỉ thép, vít, cố định ngoài, bó bột. Tại khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp đục hình chêm trụ ngoài, cố định bằng đinh kirschner, néo ép vòng chỉ thép. Tuy nhiên, việc đánh giá kết quả cho từng phương pháp, cách cố định, thời điểm phẫu thuật là những vấn đề cần được nhìn nhận một cách xác thực về tính hiệu quả và khoa học.

- Để tránh các biến chứng, các phụ huynh cần chú ý khi con em bị té ngã nên đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để được phát hiện sớm và điều trị thích hợp.

 

 Biến dạng khuỷu vẹo trong tay trái của bệnh nhân nhi

BSCK2. PHẠM ĐÌNH THÀNH

 

6/24/2019

 
Y TẾ TƯ NHÂN TKH

Y TẾ TƯ NHÂN TKH
Y TẾ TƯ NHÂN TKH
 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA - Địa chỉ: 19 YERSIN - NHA TRANG - Tel: +84.58.3822175  Fax: +84.58.3812344 - Số lượt truy cập: 295005